Chúng Tôi Nghiên Cứu, Sản Xuất Dược Mỹ Phẩm Và Chuyển Giao Công Thức Khoa Học Trong Ngành Da Liễu. Được tạo bởi Blogger.

Da và lão hóa da

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất của cơ thể (khoảng 1,6 m2 ở người lớn). Hai vai trò quan trọng của da là bảo vệ cơ thể, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và chống mất nước thái quá.

Da còn có chức năng cảm giác (do có rất nhiều đầu tận thần kinh) giúp cho cơ thể nhận biết được những gì xung quanh, giúp ta có được cảm giác bồi hồi của tuổi mới lớn; chức năng điều hòa nhiệt độ; chức năng tổng hợp vitamin D; chức năng bài tiết mồ hôi (bài tiết urea); chức năng hấp thu oxy và một số chất khác (một số thuốc chữa bệnh như miếng dán, thuốc mỡ bôi giúp giảm đau toàn thân, miếng dán chứa nitroglycerin trong điều trị cơn đau thắt ngực của bệnh tim thiếu máu cục bộ… ).

Một chức năng khác của da cần được nhắc đến là chức năng thẩm mỹ "nhất dáng, nhì da".

Để đảm nhiệm được nhiều chức năng như thế, da có cấu tạo hết sức tinh vi, gồm ba lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì. Thượng bì ở ngoài cùng như một lớp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường ngoài. Trung bì là lớp quan trọng nhất tạo nên cấu trúc da, kết nối các lớp da với nhau: collagen làm cho da khỏe, protein có tên là glycosaminoglycan tạo độ căng cho da, các sợi elastin tạo độ đàn hồi cho da. Hạ bì là lớp chứa các tế bào mỡ làm cho da căng và đầy đặn.

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, da cũng không tránh khỏi quy luật của tạo hóa. Theo dòng đời, các tế bào lớp thượng bì trở nên mỏng và kém đàn hồi làm giảm khả năng giữ ẩm cho da, khiến da bị khô. Sự lão hóa ở lớp trung bì rất điển hình. Không chỉ lớp trung bì bị mỏng đi mà lớp collagen cũng ít được tái tạo và các sợi elastin cũng giảm sút.

Cũng như vậy, các tuyến chất bã lại nhiều lên, tuyến mồ hôi giảm đi. Cả hai thay đổi này làm cho da bị khô. Mạng lưới mạch máu giữa lớp thượng bì và trung bì ngày càng ít đi, làm giảm lượng dưỡng chất cung cấp từ lớp trung bì cho lớp thượng bì nên da dễ bị rạn. Ngoài ra, các tế bào mỡ ở lớp hạ bì cũng giảm, khiến da bị nhăn và chùng rõ rệt, mất đi vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.

Nếp nhăn là "bản đồ" chỉ ra chúng ta đã đi qua bao nhiêu phần của cuộc đời. Nếu bạn muốn đỡ già, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây nhăn da và các biện pháp điều trị.

Nguyên nhân gây nhăn da thì nhiều, chủ yếu là do tuổi tác, co cơ vùng mặt, ánh nắng mặt trời và hút thuốc lá. Một số trường hợp sớm bị nhăn da là da sáng, ảnh hưởng di truyền và thói quen giải trí.

Có hai phương thức chính yếu trong điều trị nếp nhăn da là điều trị nội khoa và thẩm mỹ. Trong điều trị nội khoa, có thể dùng vitamin A acid, a-hydroxy acid, các chất chống oxy hóa như các vitamin A, vitamin C, vitamin E, Beta-carotene, dùng chất làm ẩm.

Điều trị bằng phương thức thẩm mỹ có thể đi từ không xâm lấn đến xâm lấn. Phương thức thẩm mỹ xâm lấn đã tỏ ra có hiệu quả tốt. Các phương thức thẩm mỹ tiên tiến, ít xâm lấn nhưng hiệu quả cao ngày càng được sử dụng nhiều ở những nước tiên tiến như Hoa Kỳ là tiêm botox (botulinum), tiêm hyaluronic acid (trước đây tiêm collagen chỉ có hiệu quả rất ngắn).

Botox là một loại protein tinh chế được ứng dụng rộng rãi hơn 20 năm, hiện nay được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực thẩm mỹ không phẫu thuật. Botox được tiêm trực tiếp vào các cơ đã gây nên các nếp nhăn, qua đó làm giảm hoạt động của cơ và làm giảm các nếp nhăn.

Các nếp nhăn có thể điều trị tốt khi sử dụng Botox là những nếp nhăn "vết hằn năm tháng" như nếp nhăn gian mày (nếp nhăn phía trên mũi giữa hai cung mày), nếp nhăn trán, nếp nhăn quanh mắt (vết chân chim).

Hiệu quả thấy được thường là tương đối nhanh, trong vòng vài ngày và sẽ tiếp tục cải thiện nhiều hơn nữa, đạt được tác dụng tối đa trong khoảng hai tuần. Sự cải thiện tối đa này kéo dài đến khoảng bốn tháng hoặc hơn. Nếu không tiếp tục sử dụng, các nếp nhăn sẽ trở lại như cũ, giống như trước khi tiêm.

Tiêm hyaluronic acid (các chế phẩm thường được sử dụng là Teosyal và Restylane) - một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người - giúp cho da trông trẻ khỏe hơn. Vì một số lý do, đặc biệt là do tuổi tác, cơ thể giảm sản xuất hyaluronic acid, làm cho da mất đi vẻ đẹp, tạo ra một số nếp nhăn, nếp gấp.

Khi được tiêm vào da, hyluronic acid lập tức nâng vùng mô phía dưới rãnh nhăn, xóa đi các nếp nhăn, nếp gấp trên khuôn mặt và môi - gần như tức thì. Hyaluronic acid giúp phục hồi những rãnh sâu trên da (đặc biệt hữu hiệu trong nếp mũi má), phục hồi lại độ mọng của đôi môi, phục hồi lại độ đàn hồi và khả năng giữ nước cho da.

Theo BS. NGUYỄN HOÀNG QUÂN

Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Mách bạn: Mỹ phẩm của công ty cổ phần Làn Da Việt có chứa hyaluronic acid trọng lượng phân tử thấp. Các phân đoạn hyaluronic acid do công ty sản xuất có khả năng thẩm thấu sâu vào da, giúp cải thiện nếp nhăn da, làm căng các nếp nhăn nhỏ và làm mờ các rãnh nhăn sâu.


0 nhận xét

Lịch ViskCorp