Chúng Tôi Nghiên Cứu, Sản Xuất Dược Mỹ Phẩm Và Chuyển Giao Công Thức Khoa Học Trong Ngành Da Liễu. Được tạo bởi Blogger.

Mỹ Phẩm Từ Tế Bào Gốc Có Hiệu Quả ?

Tuổi Trẻ Online - Gần đây tôi thấy trên thị trường có quảng cáo một số mỹ phẩm chăm sóc da, trẻ hóa da có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người. Người bán giới thiệu sản phẩm rất hay, tôi cũng muốn mua về làm đẹp da nhưng băn khoăn không biết hiệu quả của mỹ phẩm này thế nào, có an toàn không? (Trần Thị Thu - Q.1, TP.HCM)

Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương (giảng viên bộ môn da liễu Đại học Y Dược TP.HCM):

Tế bào gốc hứa hẹn nhiều tiềm năng cho những nghiên cứu trên sức khỏe con người nên được xem là vấn đề nóng. Tuy nhiên, cần phải hiểu có những bất hợp lý trong việc "để" tế bào gốc trong mỹ phẩm. Việc thu thập, phân tích, xử lý tách tế bào gốc rồi bảo quản nó liên tục ở môi trường nuôi thích hợp (từ thành phần nuôi dưỡng lẫn điều kiện nhiệt độ âm) là những việc làm công phu, phức tạp mang tính chất chuyên nghiệp. Thành ra tế bào gốc không thể "sống" nổi trong kem dưỡng, mặt nạ... từ ngày này qua tháng khác hoặc phải mở ra, đóng lại.

Có những mỹ phẩm được giới thiệu là sản xuất theo “ứng dụng công nghệ tế bào gốc”. Nghĩa là không chứa tế bào gốc trong thành phẩm nhưng chứa các yếu tố nuôi dưỡng, phát triển tế bào thông qua các dịch nuôi. Lớp sừng của da đóng vai trò rào cản, giúp bảo vệ da và cơ thể khỏi các tác động xấu của môi trường. Đây là thách thức cho các mỹ phẩm chăm sóc da. Các dịch nuôi tế bào gốc có thể tốt cho tế bào nhưng khả năng vượt nổi lớp sừng để thể hiện điều đó thì không dễ.

Tại VN cũng có các mỹ phẩm được sản xuất theo công nghệ tế bào gốc. Trong thành phần ghi trên bao bì có chứa acid hyaluronic, collagen... Acid hyaluronic nằm trong chất nền ngoại bào, giúp da được tăng cường độ ẩm do có tính ưa nước và thu hút nước. Việc bổ sung chất này giúp cải thiện tình trạng da lão hóa và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, acid hyaluronic cũng có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác chứ không riêng ở các mỹ phẩm có liên quan đến công nghệ tế bào gốc.

L.TH.H. ghi.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe, nhất là sức khỏe làn da. Mọi thắc mắc gửi đến địa chỉ email : ViskCorp@Gmail.com. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.


0 nhận xét

Lịch ViskCorp