Chúng Tôi Nghiên Cứu, Sản Xuất Dược Mỹ Phẩm Và Chuyển Giao Công Thức Khoa Học Trong Ngành Da Liễu. Được tạo bởi Blogger.

Nám Da Và Các Câu Hỏi Thường Gặp

Nám là một rối loạn da phổ biến. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, phụ nữ với tông màu da tối hơn (đặc biệt là Tây Ban Nha, châu Á, Ấn Độ, và Trung Đông) có nguy cơ cao. Nám da có thể liên quan với hormon nữ estrogen và progesterone. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ mang thai, phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, và phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh

Nám là gì?

Nám da là tình trạng da đổi màu (nâu, vàng nâu, xanh hoặc đen) thường gặp nhất là trên các vị trí tiếp xúc với ánh nắng, như khuôn mặt.

Nguyên nhân gây nám da?

Nám là một rối loạn da phổ biến. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, phụ nữ với tông màu da tối hơn (đặc biệt là Tây Ban Nha, châu Á, Ấn Độ, và Trung Đông) có nguy cơ cao. Nám da có thể liên quan với hormon nữ estrogen và progesterone. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ mang thai, phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, và phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh. Việc sử dụng các loại mỹ phẩm có thể liên quan đến nám mặc dù mối liên hệ chưa được xác nhận rõ. Ánh nắng mặt trời là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ nhất khiến tình trạng nám trở nên trầm trọng.

Nám da có đặc điểm gì?

Nám da gây ra những mảng có màu sậm bất thường bất thường, như nâu, vàng nâu hoặc thậm chí những mảng màu xanh/đen, trên các bộ phận của khuôn mặt như má, trán, mũi, cằm, quanh hàm, và môi trên. Thường mang tính chất đối xứng (xuất hiện ở cả hai bên của khuôn mặt).

Chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán nám dựa trên sự quan sát làn da của bạn. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra làn da của bạn với một bóng đèn Wood để có hướng điều trị?

Có những hình thức điều trị nào?

Điều trị nám tốt nhất là phòng ngừa. Chìa khóa để ngăn ngừa nám hiệu quả là TRÁNH NẮNG và sử dụng KEM CHỐNG NẮNG hàng ngày. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, khi nám đã xuất hiện thì cũng đồng nghĩa là công tác phòng chống đã quá trễ. Vì vậy có một số phương pháp điều trị để bạn lựa chọn:

  • Kem làm sáng da: Các loại kem dưỡng sáng da trên thị trường mỹ phẩm trước đây thường chứa hydroquinone, một chất tẩy trắng da (bleaching), nay đã bị cấm và được thay thế bởi nhiều chất khác nhau như arbutin, acid glycolic v.v…. Những loại kem dưỡng tẩy trắng thường được dung nạp tốt và dần dần có thể làm sáng da trong một vài tháng. Tuy nhiên, hiệu quả trị nám không kéo dài lâu. Ngoài ra còn có các loại kem đặc trị hiệu quả hơn kem dưỡng nhưng có thể có tác dụng phụ nhiều hơn (như mẩn đỏ, khô, và lột da) và cũng tốn kém hơn. Các loại kem có thể không phù hợp cho tất cả mọi người và các rủi ro cũng như lợi ích cần phải được thảo luận với bác sĩ của bạn.

  • Lột da bằng hóa chất: Vậy chúng là gì? Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phương pháp lột da bằng cách sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau để loại bỏ các đốm lão hóa, nám, tàn nhang, nếp nhăn, và các rãnh nhăn li ti. Hóa chất có thể làm mềm và mịn da cũng như làm sáng dần các vùng da sậm màu. Lột da nông thể được thực hiện trong giờ ăn trưa của bạn, và không mất thời gian phục hồi. Lột da sâu có hiệu quả hơn nhưng yêu cầu thời gian phục hồi dài hơn và nguy cơ tai biến cao hơn. Các phương pháp lột khác nhau mang theo những rủi ro khác nhau. Lột da nông thường khá an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể cần thực hiện lột da rất nhiều lần (khoảng một lần một tháng) trước khi nhận thấy sự cải thiện. Chi phí có thể tăng lên nếu bạn chọn lột nông. Các rủi ro và lợi ích khác nhau tùy thuộc vào phương pháp lột và cần phải được thảo luận chi tiết với bác sĩ của bạn

  • Laser bề mặt: Laser là một biện pháp điều trị bắt buộc phải thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Laser bề mặt có thể loại bỏ các đốm tàn nhang, nám, và nếp nhăn, thường chỉ trong một lần điều trị. Với biện pháp chống nắng tốt, hiệu quả của laser có thể kéo dài tới năm năm. Lasers thực sự loại bỏ phần ngoài của da được gọi là lớp biểu bì. Bởi vì điều này, bạn có thể gặp một số cơn đau cũng như tấy đỏ và lột da. Da bạn thậm chí có thể tạo thành vảy hoặc vảy tiết trong những ngày sau khi điều trị. Thời gian hồi phục ít nhất một tuần. Laser điều trị cũng tốn kém, tùy thuộc vào diện tích khuôn mặt của bạn phải xử lý. Những rủi ro và lợi ích của laser resurfacing cần phải được thảo luận chi tiết với bác sĩ của bạn.

  • IPL: IPL là một trong những phương pháp mới giúp trẻ hóa da mặt. Không giống như laser, sử dụng cường độ cao, tập trung ánh sáng, IPL là ánh sáng cường độ cao bước sóng rộng. Mặc dù IPL cung cấp năng lượng cho cả các lớp nông và sâu của da, biểu bì chỉ bị ảnh hưởng tối thiểu. Do đó, hầu như không cần thời gian phục hồi. Trong các nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay, IPL có thể làm mịn da và mờ dần các đốm đồi mồi, tàn nhang, nám, và thậm chí cả các mạch máu bị giãn. Hiệu quả thường kéo dài khoảng một năm với điều kiện phải chống nắng tốt. Ngoài ra, bạn có thể phải thực hiện nhiều lần điều trị (từ 8-10 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần) để có hiệu quả hoàn toàn. Mặc dù vậy IPL vẫn là biện pháp an toàn hơn và ít đau đớn hơn laser.

Nguyên nhân gây nám da?

Nám da được cho là một dạng rối loạn sắc tố trên mặt thường bị nhầm lẫn với sạm da, xuất hiện quanh má, trán, môi trên, mũi, cằm, và đường quai hàm. Nó cũng có thể xuất hiện trên cánh tay, nhưng hiếm gặp. Mặc dù đây là rối loạn phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, bạn thậm chí không cần phải là phụ nữ mới bị ảnh hưởng bởi nó. Có đến 10% các trường hợp nám xuất hiện ở nam giới có làn da nâu. Mặc dù điều trị triệt để còn gặp nhiều khó khăn, bạn vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để phòng tránh nó, để giảm thiểu những tác động nhìn thấy được và giữ chúng ở mức tối thiểu. Điều trị thành công thường khởi đầu với bộ ba của KEM CHỐNG NẮNG, KEM ĐẶC TRỊ NÁM và SỰ KIÊN NHẪN.

Ánh nắng được coi là thủ phạm lớn nhất. Trong mùa hè, nám có xu hướng năng nề hơn sau khi tiếp xúc với mặt trời, và giảm bớt đi trong mùa đông khi mặt trời không phải là khắc nghiệt. Melanin hấp thụ các tia năng lượng của mặt trời để bảo vệ da và xảy ra kết quả là các vùng da đã sậm màu thậm chí còn sậm màu hơn. Việc mang thai cũng tác động đến tình trạng nám mặt, thường gặp ở phụ nữ la tinh và phụ nữ châu á là chủ yếu. Viêm da do dị ứng, hoặc do tẩy (wax) lông mặt, đặc biệt là ở trên môi, cũng có thể là một yếu tố kích hoạt, ngoài ra những người có khuynh hướng sầu muộn, lo lắng, mất ngủ cũng dễ bị nám. Một số thuốc cũng có thể đóng góp vào, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, một số thuốc chống động kinh, thuốc ngừa thai và thuốc chống sốt rét.

Điều may mắn là các triệu chứng nám có xu hướng mờ dần theo thời gian, thường là 3-4 tháng sau khi giai đoạn biểu hiện ban đầu. Sử dụng kem chống nắng và kem đặc trị nám mỗi ngày sẽ tạo ra kết quả đáng khích lệ. Điều quan trọng là bạn tránh ánh nắng mặt trời, thoa kem chống nắng mỗi ngày ngay cả khi trời râm mát và chọn một biện pháp ngừa thai khác nếu thuốc tránh thai bạn đang sử dụng làm nặng thêm phản ứng sạm da. Lưu ý là lối sống cũng có tác động mạnh trên sự khởi phát của nám.


0 nhận xét

Lịch ViskCorp